Trang nhà > Sư phạm > Mẫu giáo và tiểu học > TẾT NGUYÊN ĐÁN

TẾT NGUYÊN ĐÁN

bởi MADAOUI Karim

Tất cả ấn bản của bài này: [français] [Tiếng Việt]

Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết Cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết Cổ truyền hay chỉ đơn giản còn gọi là Tết) là dịp lễ quan trọng nhất của Việt Nam, cùng với văn hóa Tết Âm lịch của các nước Đông Á. Trước ngày Tết, thường có những ngày khác để sửa soạn như “Tết Táo Quân” (23 tháng chạp Âm lịch) và “Tất Niên” (29 hoặc 30 tháng chạp Âm lịch)

Vì Tết tính theo Âm lịch nên Tết Nguyên Đán của Việt Nam muộn hơn Tết Dương lịch (còn gọi là Tết Tây). Do quy luật 3 năm nhuận một tháng của âm lịch nên ngày đầu năm của dịp Tết Nguyên Đán không bao giờ trước ngày 21 tháng 1 Dương lịch và sau ngày 19 tháng 2 Dương lịch mà thường rơi vào khoảng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 Dương lịch. Năm 2019, ngày mồng 1 Tết Nguyên Đán rơi vào ngày 5 tháng 2 Dương lịch.

Hàng năm, Tết được tổ chức vào ngày mồng 1 tháng 1 nông lịch trên đất nước Việt Nam và ở một vài nước khác có cộng đồng người Việt sinh sống. Trong những ngày Tết, các gia đình sum họp bên nhau, cùng thăm hỏi người thân, mừng tuổi và thờ cúng tổ tiên.

Khi Tết đến, trẻ em thường rất vui vì được mặc quần áo mới, được đi chúc Tết ông bà và người thân cùng với bố mẹ, và vì sẽ được người lớn tặng cho tiền mừng tuổi đựng trong những phong bao lì xì màu đỏ.