Accueil > Pédagogie (vi) > Enseignement secondaire (vi) > Sortie des classes de 3e AB à Bac Ninh (vi)

Sortie des classes de 3e AB à Bac Ninh (vi)

par NGUYEN Bach Duong

Thứ tư ngày 7 tháng 12 vừa qua, hai lớp 9A, 9B đã đi tham quan Bắc Ninh. Đây là một dự án học tập chung cho 3 môn học : Tiếng Việt, Âm nhạc và Mĩ thuật.

Học sinh đã được khám phá một vùng đậm bản sác văn hóa của Kinh Bắc. Các em cũng được tìm hiểu về các làn điệu quan họ. Đối với môn mĩ thuật, các em đã có một tiết trời tuyệt đẹp để học về bóng và ánh sáng.

Nằm cách Hà nội khoảng 31 km, Bắc Ninh là một vùng nông nghiệp trồng lúa, lạc, đậu tương, mía. Đây cũng là một xứ sở mang đậm nét lịch sử, giàu truyền thống văn hóa của vùng quê Kinh Bắc xưa. Nơi đây có rất nhiều di tích lịch sử như đình, chùa, đình làng ….. Nối tiếng nhất ta có thể kể đến chùa Bút Tháp, chùa Phật Tích, chùa Dâu, đền Bát Đế, nơi thờ 8 vị vua nhà Lý, hoặc đình làng Đình Bảng, làng Diềm…

Bắc Ninh còn là quê hương của những làn điệu dân ca quan họ, thể loại âm nhạc dân gian đã được UNESSCO công nhận là một trong những di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Quan họ mang đậm nét tinh thần, triết lí, bản sắc địa phương và thắt chặt tình cảm, mối liên hệ giữa các cộng đồng làng xóm vùng Quan họ. Quan họ là lối hát giao duyên (hát đối) giữa liền anh và liền chị. Đây thực sự là một loại hình nghệ thuât được kết hợp bởi các yếu tố như âm nhạc, thơ trữ tình, ca từ, quần áo và lễ hội. Cái đẹp của các làn điệu quan họ thể hiện ở nhiều yếu tố : những suy nghĩ tốt đẹp được bày tỏ bởi những lời hát mang nhiều cảm xúc ; các giai điệu phong phú, chất giọng mượt mà, sự trang nhã và tình tứ của các liền anh, liền chị khi xuât hiện trên sân khấu.