Trang nhà > Sự kiện của các tổ chức đối tác > Festival PAS 2018

Festival PAS 2018

bởi MADAOUI Karim

Không gian thực hành kịch ATH phối hợp cùng trường Pháp ngữ Alexandre Yersin, với sự hỗ trợ của Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam tổ chức lễ hội Sân khấu mùa xuân PAS, diễn ra tại Nhà hát Kịch Việt Nam (số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội) trong ba ngày 18, 19 và 20 tháng 5.

Lễ Hội Sân Khấu Mùa Xuân PAS là nơi tụ hội của các nhóm thực hành nghệ thuật sân khấu chuyên và không chuyên tại Hà Nội. Lễ hội 2018 quy tụ 23 nhóm với độ tuổi đa dạng từ trẻ con tới người lớn, trình diễn các loại hình nghệ thuật khác nhau : kịch nói và ứng tác, nghệ thuật hình thể và âm nhạc sáng tạo.

Xuyên suốt lễ hội là giải thi đấu ứng tác độ tuổi 12-15 bằng tiếng Pháp với 4 đội lần đầu ra mắt khán giả. Lễ hội sân khấu sẽ mở màn lúc 19h ngày 18 tháng 5 với trận đấu đầu tiên trong giải đấu ứng tác, liền sau đó là nhóm kịch Pháp ngữ « Les Trois moustiques » (Ba chú muỗi) tới từ Thái Lan.

Lễ hội Sân khấu PAS còn là cơ hội giao lưu giữa những nền văn hoá khác nhau. Năm nay, lễ hội đa dạng hơn với sự góp mặt của các nhóm nghệ sĩ người Việt trong các lĩnh vực kịch tái hiện (ViPlayback), kịch thể nghiệm (The Run - Trà Nguyễn) và múa đương đại (Kinergie Studio). Điểm xuyết trong lễ hội là những trình diễn âm nhạc phối hợp giữa các nghệ sĩ Việt và Pháp.

Song song với chương trình biểu diễn, lễ hội PAS 2018 tổ chức các workshops thực hành nghệ thuật miễn phí bằng 3 ngôn ngữ Việt, Anh, Pháp, trong hai ngày 19 và 20 tháng 5 tại không gian sảnh của Nhà hát Kịch. Mỗi workshop kéo dài từ 1 tới 2 tiếng là cơ hội để người tham gia được tiếp cận và thực hành các bộ môn sáng tạo như kịch, rối, kể chuyện, viết sáng tạo, nghệ thuật tạo hình, chuyển động.

Lễ hội sân khấu PAS nhận được sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, Cơ quan giáo dục Pháp ở nước ngoài AEFE AEFE Agence pour l’enseignement français à l’étranger , Trường pháp ngữ Alexandre Yersin, Bản Café và nhà hát kịch Việt Nam

Ngắn gọn về nhà tổ chức
Sáng lập bởi đạo diễn sân khấu Quentin Delorme và diễn viên kịch Marianne Seguin, ATH là không gian thực hành kịch dành cho tất cả mọi người. Độ tuổi của học viên các lớp kịch của ATH trải dài từ 4 tới 60. Họ học tập và làm việc trong các môi trường đa dạng : trường công lập, trường quốc tế, các công ty nhà nước, tư nhân, các tập đoàn quốc tế hay tổ chức phi chính phủ ; và các lĩnh vực khác nhau : báo chí, truyền thông, thiết kế, nhân sự, kinh doanh, giáo dục, v…v.
Facebook : https://www.facebook.com/ATH.Hanoi/ / Website : http://ath.edu.vn/

Ngắn gọn về sự hình thành lễ hội PAS
Lễ hội Sân khấu mùa xuân PAS được khởi xướng và đồng tổ chức lần đầu tiên vào năm 2015 bởi Quentin Delorme, Marianne Seguin cùng với Anne Boulo, giáo viên, đạo diễn kịch, trưởng đoàn Phap’bulateurs, Céline Mariage, giảng viên của Wallonie–Bruxelles International tại Đại học Hà Nội và Yannis Loggia, giáo viên tại trường Pháp ngữ Alexandre Yersin.
Từ đó tới nay, lễ hội Sân khấu PAS được tổ chức vào tháng 5 hàng năm, với mong muốn tạo lập một không gian giao lưu nghệ thuật đa dạng giữa các cộng đồng thực hành nghệ thuật và khán giả tại Việt Nam và Đông Nam Á.

Website : https://www.festivalpas.org/
Facebook : https://www.facebook.com/festival.pas/